Tin tức

5 Case lỗi khi Livestream cách xử lý

Các tình huống bất ngờ thực ra cũng rất nhiều. Nhưng trong bài viết này mình chỉ xin đề cập đến các tình huống kinh điển liên quan đến hệ thống hình, tiếng, mạng, nguồn mà mọi người dễ gặp phải để có hướng để tránh lỗi và tránh fail khi livestream

1. Hình méo lên. 

Thật là thảm họa khi đến lúc làm live cắm máy quay vào bàn trộn hoặc vào card capture mà méo thấy hình đâu cả. Thật ra lỗi này có khá nhiều lý do, lý do thường gặp là không đồng bộ. Bạn config đường out máy quay là 1080p60 nhưng bàn trộn hay card capture chỉ nhận tới 1080p30 là maximum, hoặc do khác hệ như bàn trộn cần đồng bộ và để 1080i50 nhưng đường out máy quay bạn chọn hệ khác. Và cách giải quyết với tình huống này là config về các hệ hình khác và đồng bộ hệ thống. Một lý do khác là do dây hỏng, bạn thử một cái dây khác xem có lên hình hay không để từ đó xử lý. Ngoài ra có một lý do khác nữa do chưa set SDI hay HDMI out từ máy quay hoặc do cắm dây chưa … chặt, hoặc do card capture hay bàn trộn hỏng (card đôi khi chỉ cần rút ra cắm vào hoặc cài lại driver). Vậy để chắc chắn thì anh em cũng nên có phương án backup như backup card, bàn trộn (nếu bạn đông tiền )

2. Hình lên nhưng bị nhấp nháy liên tục.

Cái này thì mình hay gặp. Chủ yếu do dây. Có hai trường hợp xuất hiện nháy. Thứ nhất là khoảng cách ngắn và do dây lởm. Cách giải quyết là thay dây hịn. Thứ hai là khoảng cách dài quá mức truyền dẫn của dây. Cách giải quyết là dùng dây ngắn và loop bằng monitor, bằng các converter hoặc các thiết bị có khả năng loop. Nếu dây SDI thì Blackmagic có dòng Micro Converter SDI to HDMI có chức năng loop chạy điện 5v của pin dự phòng và rẻ sml.

 3. Địa điểm tổ chức không có … nguồn điện

Trường hợp này nhiều người bảo là dùng máy phát hay tương tự, nhưng nói thật là bạn nên khảo sát địa điểm làm live, nếu không có điện thì … thôi em chào. Còn nếu cần máy phát thì ban tổ chức phải chịu trách nhiệm hoặc lo kinh phí. Vì livestream được có mấy đồng đâu mà ham hố. Và bạn cũng nên đầu tư UPS cho hệ thống của mình vì nhiều địa điểm sự kiện dòng điện cấp cho mình không ổn định lắm. Tất nhiên cũng có các giải pháp livestream 1 máy thì bạn lo các giải pháp mạng không dây và encoder dùng pin (Mobile Streambox) cùng pin cho máy quay thật tốt để chạy mà không cần điện hoặc đơn giản là …xài 1 em điện thoại là được. 4. Địa điểm tổ chức không có … mạng dây

Khá nhiều chỗ làm live không có mạng kéo dây. Ngày xưa thời 3G thì căng lắm nhưng giờ 4G có rồi nên cũng ổn hơn, anh em nào cần thì chỉ cần quả USB 4G ngon ngon hay Router 4G ngon ngon thì dùng được. Tất nhiên anh em cũng nên khảo sát chỗ đó 4G thế nào. Còn anh em nào thích chắc cú thì dùng cục cân bằng tải có chức năng Bonding cắm thêm 4 con USB và Router vào là ổn. Anh em nào nhiều tiền nữa thì làm hẳn quả Bonding 8-10 USB 4G về nghịch chơi. Các bộ Bonding mạng này build được bộ pin và đi cùng cục Encoder nữa là trọn bộ Mobile Streambox hịn. 

5. Những vấn đề liên quan đến Audio

Thật ra Audio cũng có rất nhiều vấn đề để nói. Thôi thì các viewer nói là tiếng nhỏ quá hoặc  to quá vỡ mẹ nó rồi, trường hợp này thì mình nên có 1 Audio Mixer nhỏ nhỏ tầm 4 hay 6 đường vào, rẻ thì có Peavay X4, mắc hơn chút thì có Yamaha MG-06X. Sau đó mình ra dặn ông Mixer audio chính cho đường tiếng ở mức Zero và mình sẽ control ở bàn trộn nhỏ của mình. Thứ hai nữa là các kết nối, có ông Mixer chính chỉ cho đường Canon, có ông cho hoa sen, có ông cho 6ly, cách xử lý là anh em nên chuẩn bị các thể loại dây audio, cơ bản là có vài dây XLR Canon 1 đầu đực 1 đầu cái, 2 dây 6ly ra Canon đực, 2 dây hoa sen ra Canon đực. Còn nếu bạn không dùng bàn trộn thì nên có một card capture audio và vài dây audio hoa sen hoặc đấu đường audio vào 1 máy quay để xử lý trường hợp này. Còn một vấn đề nữa là bản quyền âm nhạc, cái này khó, mình phải phối hợp được với ban tổ chức và ông chơi nhạc để biết là họ dùng các beat gì và có dính bản quyền hay không và những lúc có các beat dính bản quyền thì phát đè các file nhạc không bản quyền vào. Các bác cứ google no copyright music là có hàng tá.

EZ MEDIA OFFICE
Điện thoại: 0917710660 / 0907710660
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.ezmedia.com.vn

 

Chọn Ez Media vì sao ?

+ Phục vụ 24/24 khi khách hàng có nhu cầu
+ Đội ngũ quay phim và biên tập giàu kinh nghiệm
+ Trang thiết bị chuẩn hiện đại
+ Định hướng kịch bản rõ ràng trước khi triền khai.
+ Chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường.

 

Fanpage chúng tôi